Chuẩn bị hay kiêng kỵ?

Các triều đại và giới quý tộc của Trung Quốc thời xa xưa được biết đến với việc đưa ra kế hoạch cho tương lai chuẩn bị trước hàng thập kỷ; do đó, ý tưởng lập kế hoạch trước không thực sự mới trong các nền văn hóa phương đông. Điều này được xem là một điều tốt lành và đáng trân trọng dưới góc độ văn hóa. Trong quá khứ, giới quý tộc đã tiến hành xây dựng lăng mộ của họ trước nhiều năm để bảo vệ quyền lực chính trị và đảm bảo các triều đại thông qua tín ngưỡng tâm linh.


Trong dân gian, con cái thường kính tặng quan tài cho ông bà – cha mẹ của họ để cầu chúc cho người thân 1 cuộc sống trường thọ và may mắn! Những cỗ quan tài sẽ được đặt ở nhà như một lời nhắc nhở để quý trọng cuộc sống và sự ra đi của bản thân, cũng như là một biểu tượng của lòng hiếu thảo. Khi đến thời điểm, những chiếc quan tài này sẽ thực sự được đưa vào sử dụng trong các tang lễ. Mặc dù việc này có vẻ xa lạ với chúng ta, nhưng thực tế, những thủ tục nói trên vẫn có thể được tìm thấy ở một số vùng nông thôn của Trung Quốc ngày nay.

Chuẩn bị trước cho việc sẽ xảy ra trong tương lai như một hành động hiếu kính với cha mẹ


Với sự phát triển của y học hiện đại và sự đầu tư cho sức khỏe của mỗi cá nhân, tuổi thọ trung bình của con người ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, điều này lại vô tình khiến cho mọi người ngày càng ít chấp nhận ý tưởng lập kế hoạch trước cho hậu sự và bắt đầu coi đó là một điều kiêng kỵ và “chuốc lấy xui xẻo”. Những ý tưởng như vậy chính là biểu hiện của mê tín dị đoan và nó không thay đổi được sự thật rằng đến cuối cùng chúng ta đều sẽ ra đi.


Trong thời buổi hiện tại, mặc dù các nét đặc trưng trong truyền thống và văn hóa ngày càng ít đi, nhưng việc lập kế hoạch trước được thực hiện với sự cân nhắc và quan tâm đến những người thân yêu được coi là một điều đáng quý bắt nguồn từ sự logic và sự nhạy cảm về tài chính. May thay với sự phát triển của giáo dục và sự mở mang trong tư duy nhận thức tiêu cực liên quan đến việc lập kế hoạch trước là kiêng kỵ đang bắt đầu có những thay đổi tích cực khi ngày càng nhiều người bắt đầu nhận ra được tầm quan trọng của nó.

Liên hệ