Những điều cần biết về xả tang

Xã tang là gì?

Xả tang (hay mãn tang) là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam để thông báo rằng tang gia đã kết thúc quá trình tang lễ của người đã mất. Nghi lễ này thường được tổ chức trong ngày thứ 3 sau khi mai táng và có ý nghĩa tưởng nhớ, tôn kính người đã khuất, mong muốn họ được an nghỉ và cầu nguyện cho linh hồn họ được siêu thoát. Xả tang cũng thể hiện sự tri ân và lòng biết ơn của tang gia đối với những người thân, bạn bè đã đến viếng tang và chia sẻ nỗi đau của họ.
Sau khi một người trong gia đình qua đời, thường có lễ tang được tổ chức để tưởng niệm người đã mất và bày tỏ lòng thương tiếc. Lễ tang thường diễn ra trong khoảng thời gian ngắn sau khi người mất và được gọi là “tang gia”. Tại đây, người thân của người đã khuất sẽ tiến hành các nghi thức, trang trọng chuẩn bị linh cữu và cầu nguyện cho linh hồn của người mất được siêu thoát.
Lễ tang kết thúc thì người còn sống sẽ thực hiện nhiệm vụ hương khói hoặc các ý nguyện trước khi lâm chung của người mất v.v… Thời gian ngày người ta gọi là để tang. Sau một thời gian nhất định, quá trình để tang kết thúc thì người ta sẽ tiến hành lễ mãn tang.

Bao lâu thì xã tang

Lễ xả tang là một trong những nghi thức quan trọng trong văn hóa tôn giáo của người Việt Nam. Theo truyền thống, sau khi đã để tang người thân đã qua đời trong một thời gian nhất định (thường là 3 năm đối với cha mẹ, ông bà, và 1 năm đối với anh chị em ruột), người thân sẽ tiến hành lễ xả tang. Nghi thức này bao gồm việc dỡ tất cả các biểu tượng, hoa tươi, và các vật phẩm khác được đặt tại nơi để tang. Sau đó, người thân sẽ cầu nguyện cho linh hồn của người đã khuất được siêu thoát, tìm được nơi an nghỉ bình yên.

Những điều kiêng kỵ
  • Gia đình chưa hết thời gian mãn tang thì không nên cưới hỏi để tránh người khác có những đánh giá không tốt cũng như tránh bị coi là không hoàn thành chữ hiếu với người đã mất. Ngoài ra, làm đám cưới trong khoảng thời gian còn mãn tang sẽ ảnh hưởng không hay đến hôn nhân của gia chủ sau này.
  • Không nên khai trương bất kỳ loại hình kinh doanh nào khi còn đang để tang. Nếu buộc phải làm thì nên làm nhỏ để tránh ảnh hưởng đến đường phát triển sau này.
  • Ngoài ra, người đang có tang cũng nên tránh đi chúc Tết vì theo quan niệm điều đó sẽ mang xui rủi đến cho người khác.
Liên hệ